วิทยาศาสตร์ชี้ว่าคุณเป็นคนฉลาด

                ไม่ใช่เรื่องผิดหรอกหากคุณต้องการเวลาที่จะอยู่เพียงลำพังบ้าง บางทีคุณอาจเป็นคนที่ชอบอยู่กับตัวเองที่บ้านหรือไม่ค่อยสุงสิงกับใครแทนที่จะเข้าสังคมทั้งๆที่คุณก็รับปากว่าจะไปด้วย หากเป็นเช่นนั้นคุณก็ไม่ใช่คนเดียวเนื่องจากมีผลการวิจัยออกมาว่ายิ่งคุณมีความสุขกับการที่ไม่ต้องเข้าสังคมมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีระดับสติปัญญาสูงเท่านั้น

การต้องการอยู่คนเดียวหมายความว่าคุณฉลาดจริงหรือ?

ล่าสุดมีงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาของอังกฤษที่อ้างเกี่ยวกับสติปัญญา ความหนาแน่นของประชากร และมิตรภาพส่งผลต่อความสุขในปัจจุบันอย่างไร? ผลปรากฏว่ายิ่งผู้คนมีปฎิสัมพันธ์ทางสังคมมากเท่าไหร่พวกเขาก็ยิ่งมีความสุข แต่ไม่ใช่เรื่องจริงสำหรับทุกคน พวกเขาได้สำรวจผู้คนจำนวน 15,000 คนที่มีอายุตั้งแต่ 15-28 ปี และสังเกตเห็นรูปแบบบางอย่างที่น่าทึ่ง ผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงจะไม่นิยมเข้าสังคมหรือแม้แต่แค่การไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ซาโตชิ คานาซาว่า กับ นอร์แมน ลี ผู้เขียนรายงานหลักของการศึกษานี้กล่าวว่าผู้ที่มีระดับสติปัญญาต่ำกว่าจะมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับเพื่อนๆของพวกเขารวมทั้งมีความสุขมากกว่าด้วย อย่างไรก็ตามผลตรงกันข้ามได้รับการรายงานจากผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงกว่า

“ผู้ที่มีระดับสติปัญญาต่ำจะได้รับผลกระทบจากความหนาแน่นของประชากรที่มีต่อความพึงพอใจในชีวิตมากกว่าผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงถึงสองเท่า แต่ยิ่งฉลาดมากเท่าไหร่กลับยิ่งมีความพึงพอใจในชีวิตน้อย”

เหตุใดผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงจึงชอบที่จะอยู่เพียงลำพังมากกว่า?

               แล้วทำไมผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงจึงไม่ชอบไปงานเลี้ยงและพบปะกับเพื่อนๆล่ะ? บางทีคุณอาจเป็นหนึ่งในนั้นหรือรู้จักใครบางคนที่คุณต้องใช้เวลาอย่างมหาศาลในการชวนให้พวกเขาออกไปเที่ยวด้วยกัน ผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงมีแนวโน้มที่จะใช้เวลาในการเข้าสังคมน้อยแต่จะให้ความสนใจบางอย่างในระยะยาว เช่น นักเขียนที่ปลีกวิเวกอยู่คนเดียวเพื่อเขียนนิยายของตัวเองหรือแพทย์ที่กำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็ง เป็นต้น

เกิดจากการจับคู่ผิดๆในด้านวิวัฒนาการ?

ผลวิจัยชี้ว่าในแง่ของการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม สมองของคนเราในยุคปัจจุบันยังมีลักษณะเหมือนกับสมองของบรรพบุรุษในยุคที่ยังเป็นนักล่าอยู่มาก อย่างไรก็ตามเชื่อว่าผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงจะปรับตัวกับอุปสรรคในชีวิตยุคปัจจุบันได้ดีกว่าและอาจรู้สึกว่าการปลูกฝังความต้องการในการเข้าสังคมอย่างมีความสุขนั้นทำได้ง่ายกว่า รวมถึงการขับเคลื่อนไปข้างหน้าพร้อมกับการพัฒนาทฤษฎีและแนวคิดเกี่ยวกับสติปัญญาในปัจจุบัน

             แม้ว่าผลลัพธ์จะออกมาแบบนี้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีระดับสติปัญญาสูงจะไม่สามารถมีความสุขในการเข้าสังคมได้ พวกเขาแค่ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเองเพื่อทำงานหรือใช้ความคิดบางอย่างเท่านั้นเอง ที่สำคัญความสุขสามารถหาได้ในหลากหลายรูปแบบแล้วก็แตกต่างกันไปในแต่ละคน

Tags: ,

Comments are closed.