รู้ทันก่อนจะเป็นผิวหน้าทะเลทราย

ผิวหน้าทะเลทรายเป็น ผิวหน้าทะเลทรายหรือผิวขาดน้ำเป็นผิวที่แห้งกร้าน เหี่ยวย่น ซึ่งปัญหานี้มักเกิดกับหญิงสาวสถานที่ทำงานในออฟฟิศ ห้องแอร์นาน 8 ชั่วโมง ซึ่งมีต้นสายปลายเหตุในการเกิด ผิวทะเลทรายดังต่อไปนี้

ปัจจัยในการเกิดภาวะผิวทะเลทราย

1.การอยู่ในห้องแอร์เฉลี่ยมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน เสี่ยงการเกิดปัญหาผิวทะเลทราย

2.การดื่มน้ำไม่เพียงพอ

3.มลภาวะในเมืองกรุง ทั้งมลพิษ แสงแดด ลม ความชื้นที่น้อยลงในบรรยากาศจะมีอิทธิพลต่อการสูญเสียน้ำออกจากผิวหนัง ผิวหน้าจึงอ่อนแอจนส่งผลให้ผิวขาดน้ำในที่สุด

4.การใช้แอลกอฮอล์หรือสบู่ที่เป็นด่างสูงในการทำความสะอาดผิวหน้า ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

  1. อายุเลยวัย 25 เมื่อสาวๆ อายุมากขึ้นตั้งแต่ 25-30 ปีขึ้นไป การทำงานของกระบวนการผลัดผิวเซลล์และการสร้างไขมันในเซลล์ผิวหนังเริ่มช้า กระบวนการรักษาสมดุลความชุ่มชื้นลดลง ทำให้ผิวขาดน้ำได้ง่ายขึ้น

6.ปาร์ตี้เกิร์ล สาวๆ คนไหนที่ดื่มจัด สูบบุหรี่และปาร์ตี้บ่อย มีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้ผิวขาดน้ำ

ผลวิจัยล่าสุดของสถาบันวิจัยพอนด์เปิดเผยว่า สาวออฟฟิศ เสี่ยงปัญหาผิวหน้าทะเลทราย อันมีสาเหตุมาจากผิวแห้งขาดน้ำ ที่สามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกสภาพผิว ส่งผลให้เกิดการเร่งหลากหลายปัญหาผิวพรรณในอนาคต

วิธีการดูแลรักษาปัญหาผิวหน้าทะเลทราย

ดร.บุศราภรณ์ สำราญ แนะนำวิธีการดูแลรักษาปัญหาผิวหน้าทะเลทรายว่า “ปัญหาผิวหน้าทะเลทรายก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาในอนาคต ได้แก่ ผิวบางแพ้ง่ายเกิดริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ปัญหาผิวขาดน้ำจะส่งผลให้เกิดความเครียด ปวดหัว รู้สึกกระหายน้ำ คอแห้ง เมื่อยล้า วิงเวียน สาวออฟฟิศที่อายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปควรเริ่มดูแลสุขภาพผิวหน้าของตัวเอง เนื่องจากมีปัจจัยสิ่งแวดล้อมเร่งให้เกิดปัญหาผิวหน้าทะเลทรายหรือผิวขาดน้ำ มากขึ้น ดังนั้น

  1. ควรดื่มน้ำประมาณวันละ 7-8 แก้ว โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้ดื่มปริมาณไม่มาก แต่ให้ดื่มระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอ เช่น ทุกชั่วโมง จะให้ประโยชน์ในการรักษาสมดุลได้ดีที่สุด การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้วยังช่วยให้ใบหน้าชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง
  2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม ซึ่งทำให้หน้าที่ใกล้เคียงกับสารรักษาความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ โดยเฉพาะพืชที่สามารถเก็บกักน้ำได้ในภาวะแห้งแล้ง อย่างยุคคา (Yucca)
  3. หลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอล์ หรือสบู่ที่เป็นด่างสูงในการทำความสะอาดผิวหน้า
  4. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

รู้กันขนาดนี้แล้วสาวๆอออฟฟิศทั้งหลายควรปัฎิบัติกันอย่างเร่งด่วนและแบบเคร่งคัดนะคะ จะได้ไม่แก่ก่อนวัยอันควร

 

Tags:

Comments are closed.